“Tôi có một giấc mơ…” – Nghệ thuật hùng biện của Martin Luther King

346

Martin Luther King, Jr. (viết tắt MLK; 15/1/1929 – 4/4/1968) là Mục sư Baptist, nhà hoạt động dân quyền người Mỹ gốc Phi, và là người đoạt Giải Nobel Hòa bình năm 1964. Ông là một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cũng như lịch sử đương đại của phong trào bất bạo động. King được nhiều người trên khắp thế giới ngưỡng mộ như một anh hùng, nhà kiến tạo hòa bình và thánh tử đạo.

Pic 1

Được tổ chức vào ngày 28 tháng 8 năm 1963, tại đài tưởng niệm Washington, Lincoln, MLK đã có bài phát biểu nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của mình. Các bài phát biểu kêu gọi các nhà lập pháp loại bỏ sự phân biệt chủng tộc và một trật tự xã hội mới. Kể từ đó, bài phát biểu được tổ chức như một trong những chương trình giảng dạy trong các trường học của nước Mỹ và là bài phát biểu quan trong nhất của thế kỷ trước.

Một bài phát biểu sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn nếu nó không chạm được vào cảm xúc của người nghe. Nắm bắt được kiểu này, MLK đã có một bài diễn thuyết tuyệt vời và nhận được sự ủng hộ của tất cả những người được nghe nó. Một cụm từ được MLK sử dụng lặp đi lặp lại xuyên suốt bài diễn thuyết của mình “Tôi có một giấc mơ…”.

Chúng ta hãy cùng quan sát bài phát biểu nổi tiếng này:

“Hôm nay tôi nói với các bạn, bạn bè của tôi, rằng bất chấp những khó khan và thất vọng trong thời điểm hiện tại là một giấc  mơ. Đó là một giấc mơ bắt rễ sâu trong giấc mơ nước Mỹ.

Tôi có một giấc mơ rằng một ngày nào đó, quốc gia này sẽ phát triển hơn và thể hiện được ý nghĩa thực sự cho tín ngưỡng của mình: “Đối với chúng tôi, những chân lý này là hiển nhiên, mỗi con người sinh ra vốn đã ngang hàng nhau”.

Tôi có một giâc mơ rằng một ngày trên những ngọn đồi, con trai của các chủ nô và con trai của những người nô lệ có thể ngồi cùng bàn với nhau để nói về tình huynh đệ.

Tôi có một giấc mơ rằng một ngày, ngay cả tiểu bang Missisipi, mà ngày nay đang phải chịu đựng sự bất công và áp bức bị bẻ cong đang trông đợi vào sa một ốc đảo của sự tự do và công lý thay đổi.

Tôi có một giấc mơ: bốn con nhỏ sẽ hàng ngày được sống trong một đất nước mà số phận của chúng sẽ không bị màu da của chúng phán xét, mà chỉ bới chính chúng.

Tôi có một giấc mơ.

Tôi có một giấc mơ rằng một ngày ở Alabama, nơi thống đốc ngày nay không ngừng nghỉ chỉ để can thiệp để làm thay đổi tình hình phân biệt chủng tộc ở đây, để các bé trai và bé gái da đen có thể tay trong tay với các bé trai và bé gái da trắng như những người anh em.

Tôi có một giấc mơ.”

Pic 2

Việc sử dụng nghệ thuật lặp lại có thể dễ dàng biến bài phát biểu thành thánh ca nhàm chán. Tuy nhiên, nếu áp dụng đúng cách nó tạo ra sự căng thẳng và cảm xúc liên quan đến khán giả. Điều quan trọng là sự lựa chọn của các từ để được lặp đi lặp lại, sự quen thuộc của cảm giác và khả năng kết nối cảm xúc. Đó là cảm giác tuyệt vời của King khi chọn từ ngữ của mình. Theo Simon Misi cũng đề cập đến trong một bài giảng, “King nói không có một kế hoạch cụ thể nào, bởi vì không có gì ngoài cảm hứng“. Sau đó, ở chỗ đầu một câu ngắn hơn, hoặc thậm chí vào lúc bắt đầu của một câu dài hơn ông vẫn dùng sự lặp đi lặp lại làm tăng sự căng thẳng cho người nghe.

Nếu bạn có bất kỳ một bài phát biểu hay bài giảng nào, bạn có thể suy nghĩ đến việc sử dụng nghệ thuật tu từ. Nếu bạn biết chính xác những gì bạn muốn nói, bạn sẽ tạo nên một bài phát biểu đáng chú ý.

Linh Hương biên soạn